Retinol, giống như tretinoin, là một dẫn xuất của vitamin A. Cả hai đều nằm trong số các thành phần phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da theo toa và không kê đơn. Chúng là những thành phần được nghiên cứu thường xuyên và có nhiều dữ liệu nhất về tác dụng hiệu quả của chúng trong việc chăm sóc da.

Trong da, retinol đầu tiên được oxy hóa thành retinaldehyde và sau đó thành tretinoin, dạng hoạt tính sinh học của vitamin A. Thuốc bôi retinol (ở nồng độ lên đến 1,6%) đã được chứng minh là có tác dụng có lợi tương tự như với tretinoin (ở nồng độ 0,025%). Đặc biệt, thuốc bôi retinol làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn thông qua tăng sản xuất glycosaminoglycan (giữ lại đáng kê lượng nước) và collagen. Tuy nhiên, mặc dù biểu hiện của tác dụng có lợi như tretinoin, thuốc bôi retinol chỉ tạo ra rất ít các dấu hiệu của kích ứng và ban đỏ. Cụ thể hơn, retinol đã được chứng minh là gây ra ít đóng vảy, mất nước xuyên biểu bì và ban đỏ hơn so với tretinoin.

Retinol, mặc dù cuối cùng được chuyển đổi trong da thành tretinoin (một sản phẩm theo đơn), luôn có sẵn tại quầy. Tuy nhiên, nồng độ của retinol và tretinoin không giống nhau. Các sản phẩm thuốc bôi retinol thường có nồng độ 1% hoặc cao hơn, nhưng tretinoin hiếm khi có trên 0,1%. Điều quan trọng cần lưu ý là retinol yếu hơn xấp xỉ 20 lần tretinoin (Box 3.3). Như vậy, nồng độ 1% retinol tương đương với khoảng nồng độ 0,05% của tretinoin. Hơn nữa, khi đánh giá hiệu lực, tá dược trong đó thuốc bôi retinol được phân phối phải được xem xét. Retinol cực kỳ không ổn định vì nó bị phân huỷ thành các dạng sinh học không hoạt động khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng.

Trích nguồn “Nghệ thuật phục hồi và trẻ hóa làn da” Zein E. Obagi, M.D

Retinol : dạng diterpenoid thân dầu, thuộc nhóm các retinoid. Retinol được tổng hợp từ cấu trúc beta – carotene. Ở lớp sừng, retinol sẽ chuyển thành dạng hoạt động acid trans retinoic ở da. So với acid retinoic, retinol cho tác động sâu ít kích ứng hơn, do đó hiệu quả chống lão hóa cũng cao hơn. Retinol được sử dụng trong làm sáng da, trị mụn, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, điều trị các dấu hiệu lão hóa như vết chân chim, nếp nhăn trên da,… Retinol được cho là cần thiết cho quá trình biệt hóa và phá triển bình thường của biểu bì, kích thích sản sinh mạch máu mới trong da, cải thiện màu da. Thành phần này có thể làm khô da khi sử dụng trong thời gian kéo dài hoặc nồng độ quá cao. Khi sử dụng ở da nhạy cảm trong thời gian dài, retinol có thể gây viêm da.

Trích nguồn “ Mỹ phẩm toàn thư – Dược Sĩ Tiến