BHA

Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid-HA, Niacinamide B3, B5, AHA, C, Retinol chuẩn chuyên gia

Là một hoạt chất có thể nói được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng làm đẹp, BHA dần trở thành thành phần không thể thiếu trong Routine của mỗi người. Hiện nay, mọi người đã quan tâm nhiều hơn đến skincare, hầu như ai cũng có một bộ sản phẩm chăm sóc tại nhà cho riêng mình. Vì lẽ đó, khi bắt đầu kết hợp thêm hoạt chất làm sạch tăng cường, cụ thể là BHA, người dùng cũng bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi, như BHA không nên kết hợp với gì ? Hay BHA nên kết hợp với hoạt chất gì? Kết hợp Bha và Niacinamide, HA, AHA, Vitamin C, B5, B3, Retinol như thế nào? Cho nên trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu với chuyên gia Lona để xây dựng cho mình một Routine kết hợp thật hiệu quả nhé!

Vậy nên dùng BHA Obagi kết hợp với gì?

BHA nên kết hợp với gì ?

Đọc thêm những thông tin về BHA và một số sản phẩm BHA thường được Review tốt:

Nội dung bài viết:

 • Bha nên kết hợp với gì? Bha không nên dùng chung với gì?
 • Kết hợp Bha và Hyaluronic Acid, Niacinamide (B3), B5, AHA, Vitamin C, Retinol trong từng vấn đề da theo chuyên gia

Dùng BHA Obagi kết hợp với gì? Bha không nên dùng chung với gì?

Thường một Routine chăm sóc da sẽ có nhiều bước khác nhau, các bước skincare kết hợp những sản phẩm với các thành phần đa dạng theo mục tiêu chăm sóc cụ thể. Vì thế việc chọn sản phẩm cho từng bước chăm sóc rất quan trọng. Dù có rất nhiều mỹ phẩm với những thành phần tốt nhưng không sử dụng đúng cách thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả, thâm chí có thể gây kích ứng và mẩn đỏ cho làn da. Đặc biệt là Routine treatment nặng đô với các hoạt chất mạnh, đòi hỏi phải am hiểu trong việc lựa sản phẩm và sử dụng đúng cách.

Bha nên kết hợp với gì? Bha không nên kết hợp với gì?
BHA nên kết hợp với gì? BHA không nên dùng chung với gì? Kết hợp BHA sử dụng hiệu quả

Để biết được thành phần BHA không nên kết hợp với gì? Chúng ta sẽ xét 2 yếu tố quan trọng của thành phần mỹ phẩm: đó là độ PH phù hợp và Chất nền tạo nên sản phẩm.

Dựa vào độ PH của sản phẩm phù hợp với da để biết Bha không nên dùng chung với gì

PH (Potential Hydrogen) nói đến chỉ số hoạt động của các phân tử hydro ion có thang đo từ 0 đến 14 trong các dịch lỏng. Độ PH càng thấp dần đến 0 sẽ mang tính axít càng cao. Đối với làn da, PH có liên quan mật thiết tới màng axit bảo vệ da, giúp cân bằng ổn định hệ vi khuẩn thường trú duy trì hoạt động chức năng các tế bào ở mức tối ưu. PH được gọi là cân bằng khi ở mức 4.5 đến 5.5 tùy từng vùng và sẽ tăng dần theo tuổi tác. Độ PH sẽ thay đổi tùy theo các yếu tố bên trong cơ thể như: căng thẳng, rối loạn nội tiết,.. và các tác động bên ngoài như: độ ẩm môi trường, mỹ phẩm sử dụng.. Và trong bài viết này, chúng ta đề cập đến yếu tố sử dụng kết hợp các thành phần mỹ phẩm dựa vào độ PH của da, cụ thể là BHA không nên kết hợp với các thành phần chứa PH quá chênh lệch. Khi sử dụng kết hợp các thành phần có PH tương đồng sẽ giúp tăng hiệu quả. Ngược lại, nếu quá chênh lệch về PH sẽ dễ làm da bị kích ứng và khiến làn da trở nên nhạy cảm.

 • Theo pH: Mỗi thành phần mỹ phẩm sẽ hoạt động hiệu quả ở mức pH khác nhau, tìm hiểu cụ thể:
 • AHA/BHA : pH =< 4
 • Azelaic Acid pH 4-6
 • Retinol/Tretinoin: pH 5-6
 • Niacinamide (B3): pH 5-7
 • Vitamin C ( SAP) :pH 6-7 hoặc (L- axit ascorbic) pH 2.5-3.5
 • Bakuchiol: pH <6.5
 • Hyaluronic acid: pH 5-8
 • Vitamin B5: pH 6.5-7.5
 • Benzoyl Peroxide: pH 3-4
 • Arbutin: pH 3.5 – 6.6
 • Tranexamic acid: pH 5-7
 • Ceramide: pH 4-6
 • Amino acid: pH 4.5-5.5
 • Hydroquinone: pH 5.5-7
BHA nên kết hợp với gì trong routine chăm sóc da

Vậy làm sao để dùng BHA với các thành phần có độ PH chênh lệch? Vì da có xu hướng tự cân bằng PH của chính nó trong điều kiện sự chênh lệch không quá lớn. Cho nên, nếu muốn kết hợp BHA với các thành phân có độ PH chênh lệch, nên cách nhau khoảng 30 phút, hoặc tách buổi. Bởi vì PH của BHA =<4 nên sau khi sử dụng BHA, cần để da trở lại trạng thái cân bằng lớp màng axit ( pH =4.5-5.5) rồi mới sử dụng đến bước tiếp theo. Lưu ý Bha không nên dùng chung với gì ? BHA không nên dùng đồng thời với thành phần mang tính lột tẩy mạnh sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da.

Nếu kết hợp nhiều sản phẩm đều có thành phần hoạt động (actives) thì thứ tự dùng là pH thấp đến cao, khoảng cách giữa các bước là 20-30 phút nếu sản phẩm có thành phần là axit.

Dựa vào kết cấu của sản phẩm để kết hợp các thành phần hiệu quả

Để tìm hiểu Bha không nên dùng chung với gì chúng ta cần lưu ý đến kết cấu của sản phẩm sử dụng. Trình tự ” lỏng trước – đặc sau” không còn xa lạ với các tín đồ skincare. Đặc biệt là với một Routine treatment nhiều bước, cần lưu ý nhiều hơn về vấn đề trình tự sử dụng mỹ phẩm dựa vào kết cấu. BHA ngày nay được bào chế ở nhiều dạng, nhưng một số dạng phổ biến và được ưa chuộng như: toner, gel, serum hay liqid… Thành phần BHA được thiết kế trong hầu hết các bước chăm sóc da, từ sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng…

Kết cấu thường gặp nhất của BHA là toner, ở dạng này cách sử dụng giống như bước lau toner dưỡng hằng ngày. Chỉ cần thấm vào miếng bông và lau đều toàn mặt (tránh mắt và khóe miệng). Do tính thẩm thấu nhanh nên BHA ở nồng độ trên 2% thường gây kích ứng đối với các làn da nhạy cảm hoặc lần đầu tiếp cận. Vì thế cần lưu ý test sản phẩm ở nồng độ thấp để sử dụng đối với những làn da nhạy cảm mới bắt đầu dùng Toner BHA. BHA còn một kết cấu gần giống như nước nữa là dạng liqid, ở dạng này có thể dùng giống như toner hoặc có thể apply trược tiếp lên da vỗ nhẹ cho BHA thấm. BHA toner hay liquid thường được sử dụng ngay sau bước làm sạch da. Như Lona có chia sẻ ở phần trên về độ PH của BHA, nên cần để da ổn định từ 20-30 phút rồi mới sử dụng các sản phẩm dưỡng tiếp theo.

Nếu BHA được thiết kế ở dạng các bước chăm sóc với nồng độ tùy chỉnh theo công dụng và từng loại da, thì ưu tiên sử dụng theo thứ tự chăm sóc thông thường, sau đó mới sắp xếp theo trình tự lỏng trước đặc sau. Chẳng hạn như, BHA có trong sữa rửa mặt, sử dụng sau khi tẩy trang và trước bước toner dưỡng cân bằng da. BHA có trong gel, serum sử dụng trước bước kem chống nắng ban ngày và bước kem dưỡng buổi tối. Nếu Routine có các hoạt chất mạnh như AHA, BHA, Retinol chung thì có thể chia buổi hoặc cách ngày sử dụng, tùy theo khả năng tiếp nhận của da. Lưu ý quan trọngcho câu hỏi BHA không nên dùng chung với gì, đó chính là không nên kết hợp đồng thời các hoạt chất mang tính axit mạnh cùng một thời điểm để da tránh tình trạng kích ứng quá mức.

Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid-HA, Niacinamide B3, B5, AHA, C, Retinol và các hoạt chất khác chuẩn chuyên gia

Tùy theo từng loại da và vấn đề da, chuyên gia Lona sẽ tư vấn kết hợp BHA và Hyaluronic Acid-HA, Niacinamide B3, AHA, C, Retinol hay các hoạt chất khác phù hợp. Nhắc lại công dụng chính của BHA chính là làm sạch sâu, giảm bít tắt, thông thoáng lỗ chân lông, kiểm soát dầu thừa, hỗ trợ trị mụn cám, mụn ẩn, mụn đầu đen, cải thiện lỗ chân lông to. Chính vì những công dụng này mà BHA thường được các làn da dầu lựa chọn trong Routine của mình.

Kết hợp BHA và Niacinamide (Kết hợp BHA và B3)

Gợi ý kết hợp BHA và Niacinamide trong chăm sóc da dầu, lỗ chân lông to, mụn cám. Đa số các khách hàng tìm đến Bha sở hữu một làn da thừa dầu, thường kèm theo đó là tình trạng lỗ chân lông to, mụn cám liti. Đối với làn da này Bha nên kết hợp với gì? Lona khuyên nên Kết hợp Niacinamide và Bha (Kết hợp BHA và B3)

Kết hợp BHA và Niacinamide cho làn da dầu, lỗ chân lông to
Kết hợp BHA và Niacinamide (Kết hợp BHA và B3) cho làn da dầu, lỗ chân lông to

Niacinamide được biết đến như Vitamin đa chức năng như phục hồi, làm dịu, dưỡng ẩm, dưỡng sáng và se khít lỗ chân lông. Nên kết hợp BHA và Niacinamide (Kết hợp BHA và B3) trở thành bộ đôi kiểm soát dầu và thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả. Bởi BHA làm sạch sâu thông thoáng lỗ chân lông, giảm mụn cám, còn Niacinamide dưỡng ẩm cân bằng lượng dầu ổn định trên da, kích thích sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi và giúp bề mặt da mịn màng, từ đó lỗ chân lông được thu hẹp đáng kể.

Cách kết hợp 2 hoạt chất này hiệu quả chính là thời gian sử dụng. Vì BHA hoạt động tốt ở môi trường độ PH mang tính axit, nên khi muốn kết hợp với Niacinamide hoạt động tốt ở môi trường PH trung tính thì cần có thời gian để da trở lại trạng thái cân bằng PH. Tức là thời gian sử dụng Niacinamide phải sau BHA từ 20 đến 30 phút.

Đối với làn da này Lona có gợi ý Lona Kit Remove Blackhead với các thành phần BHA, Glycerin, Niacinamide chăm sóc cơ bản cho một làn da dầu mụn.

Kết hợp BHA và Retinol

Khoảng 80% khách hàng đến với Lona gặp vấn đề da dầu, dày sừng, mụn ẩn, mụn đầu đen..cả trên nền da yếu lẫn nền da khỏe. Vậy da này sử dụng Bha nên kết hợp với gì? Kết hợp BHA và Retinol để giảm dày sừng, tăng tốc độ thay mới tế bào, và một thành phần hỗ trợ tốt điều trị mụn đó chính là Azelaic Acid nên có thể tham khảo bộ đôi kết hợp BHA và Azelaic Acid này ở phần sau. Hoặc kết hợp BHA và Differin hiệu quả trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì.

BHA hoạt động tốt trên nền da dầu giúp kiềm dầu và hỗ trợ trong điều trị mụn, chứ không hoàn toàn trị hết mụn một cách độc lập như các bài viết về BHA từng đề cập. Chính vì thế, cần kết hợp BHA với các thành phần điều trị mụn ẩn hiệu quả như Retinol hay Azelaic Acid. Retinol được biết đến như một thành phần chống lão hóa và điêù trị cũng như dự phòng mụn. Retinol hoạt động mạnh mẽ thúc đẩy sản sinh tế bào da mới, loại bỏ tế bào cũ, ngăn ngừa tình trạng viêm da do vi khuẩn. Tuy nhiên, dùng Retinol và BHA da sẽ có hiện tượng khô và bong tróc, nên cần dưỡng ẩm đủ và bảo vệ da với kem chống nắng quang phổ rộng. Việc Kết hợp BHA và B5 trong routine này giúp làm dịu và phục hồi da đang treatment nặng đô với Retinol.

bha kết hợp với gì
Kết hợp BHA và Retinol trong phát đồ điều trị mụn hiệu quả

Kết hợp BHA và B5

B5 là một trong những vitamin phổ biến được ứng dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm. Trong một routine kết hợp BHA và B5 giúp làn da vừa tăng tốc độ tái tạo tế bào, vừa phục hồi và nuôi dưỡng tế bào khỏe mạnh từ bên trong da. Từ làn da dầu mụn đến da hỗn hợp lão hóa đều có thể phối hợp nhịp nhàng 2 hoạt chất này. Chính vì vậy mà B5 và BHA là bộ đôi không thể tách rời khi bắt đầu treatment với hoạt chất. Cách sử dụng kết hợp BHA và B5 vẫn phải áp dụng ưu tiên như cách kết hợp BHA và Hyaluronic Acid.

Kết hợp BHA và Azelaic Acid

Đối với một làn da nhạy cảm sở hữu các vấn đề trên, Lona có thể một gợi ý nữa đó chính là kết hợp BHA và Azelaic Acid. Azelaic Acid đươc biết đến là thành phần dùng trong điều trị mụn kể cả trên nền da nhạy cảm, có thể hoạt động tốt ở môi trương PH từ 4-6. Khi kết hợp BHA và Azelaic Acid với khả năng ổn định quá trình sừng hóa và chống mụn bằng cách giảm tăng sinh vi khuẩn P.Acnes trên da. Một tác dụng khác của axit này cũng được đánh giá cao, đó chính là khả năng ức chế tăng sắc tố sau viêm và hỗ trợ điều trị sạm da. Kết hợp BHA và Azelaic Acid trong điều trị mụn cho các loại da nhạy cảm khá phù hợp và an toàn. Ngoài ra có thể tham khảo thêm Kết hợp BHA và Differin trong routine điều trị mụn.

Đối với người mới bắt đầu dùng BHA và Retinol hay kết hợp BHA và Azelaic Acid cũng cần lưu ý cách buổi hoặc cách ngày. Sau đó da quen dần thì mới có thể dùng chung một buổi nhưng khác thời điểm. Thường là sẽ cách nhau tối thiểu 30 phút.

 Kết hợp BHA và Azelaic Acid
Kết hợp BHA và Azelaic Acid

Vài Lona Kit gợi ý phù hợp, bạn có thể tham khảo bên dưới:

 • Lona Kit Acne Treatment sở hữu 2 thành phần Retinol và BHA kết hợp trở thành bộ đôi lý tưởng để trị mụn, thậm chí ngăn ngừa sẹo mụn hiệu quả.
 • Lona Kit Retinol 0.5 Plus điểm cộng với Salicylic acid, Glycerin, Hyaluronic acid, Retinol, . là những thành phần khá quen thuộc trong treament điều trị mụn hiệu quả.

Kết hợp BHA và Differin

Nếu làn da dậy thì từ 12 tuổi trở lên gặp vấn đề về mụn và dầu có thể tham khảo kết hợp BHA và Differin. Differin (hay còn được gọi là Adapalene) là một trong những thành phần trị mụn với các tính năng gần giống như Vitamin A được ưu chuộng ở dạng thuốc. Thành phần Differin được chứng minh dùng trong điều trị mụn trứng cá của làn da từ 12 tuổi trở lên, ngoài ra kết hợp BHA và Differin còn có tác dụng trị mụn ẩn, mụn cám mụn đầu đen và phục hồi tổn thương do mụn. Mỹ phẩm chứa Differin thường ở dạng cream hoặc gel và có nồng độ từ 0,1-0,3%. Lona khuyên nên kết hợp BHA và Differin khi da có vấn đề về mụn và khi tình trạng mụn cải thiện, có thể chuyển sang dưỡng với các thành phần phù hợp với làn da hiện tại. Đối với những làn da mụn nhạy cảm lần đầu sử dụng kết hợp BHA và Differin nên bắt đầu với tần suất 2-3 lần/ tuần sau đó tăng dần khi da đã quen.

Kết hợp BHA và Differin giúp tối ưu trong việc điều trị mụn như kết hợp BHA và Retinol, nên các dùng và lưu ý kết hợp BHA và Differin cũng tương tự.

Kết hợp BHA và Benzoyl Peroxide

Da dầu, mụn viêm sưng

Đối với một làn da dầu, có mụn viêm sưng, ngoài sử dụng BHA kết hợp với Retinol, kết hợp BHA và Azelaic Acid hay kết hợp BHA và Differin như đã đề cập ở phần trên, có thể Kết hợp BHA và Benzoyl Peroxide thêm trị mụn tại chỗ. Đặc biệt, nếu có nhiều mụn viêm và dễ bị kích ứng khi sử dùng kết hợp các hoạt chất mạnh, nên dự phòng Kết hợp BHA và B9 (Vitamin B9) cấp cứu làn da kịp thời.

Kết hợp BHA và B9

Kết hợp BHA và Benzoyl Peroxide kèm Vitamin B9 dự phòng kích ứng da

Benzoyl Peroxide thường được lựa chọn trong điều trị mụn trứng cá. BHA hoạt động làm sạch dầu, thông thoáng lỗ chân lông, Benzoyl Peroxide xâm nhập sâu vào tại chỗ phản ứng viêm mụn tạo oxy trong ổ viêm để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Sử dụng nồng độ cho phép của Benzoyl Peroxide từ 2.5%- 5% là ngưỡng an toàn trị mụn hiệu quả. Chỉ dùng chấm mụn tại chỗ ngay chỗ viêm tránh lan vì dễ gây bỏng rộp đỏ da. Tuy nhiên, đối với tình trạng da dày sừng, mụn viêm sưng, mụn ẩn nhiều tạo thành mảng, thường là da nam, thì có thể bôi Benzoyl Peroxide một lớp thật mỏng để nhanh cải thiện.

Vì thường được sử dụng tại chỗ mụn viêm, nên thứ tự khi kết hợp với BHA hoặc các sản phẩm điều trị mụn khác thì Benzoyl Peroxide vẫn là bước cuối cùng. Dùng tối đa mỗi ngày 2 lần, tránh lạm dụng gây kích ứng da.

Kết hợp BHA và Arbutin

Da thâm sau mụn, không đều màu, sạm

Sau khi mụn, nỗi quan tâm tiếp theo đó chính là thâm, sạm, không đều màu. Ngoài 2 thành phần hỗ trợ dưỡng sáng da sau mụn có đề cập phần trên là Niacinamide và Azelaic Acid . Lona gợi ý Kết hợp BHA và Arbutin, thành phần khá quen thuộc trong Routine điều trị sắc tố và hỗ trợ đều màu da.

Arbutin được biết đến như 1 phái sinh của Hydroquinone và được chiết xuất từ tự nhiên nên khá an toàn và lành tính. Arbutin có tác dụng ức chế enzyme sản sinh ra melanin, ngăn tổng hợp sắc tố trên da, làm đồng đều màu da và sáng da. Arbutin có 2 dạng alpha và beta, nhưng vì dạng Alpha hoạt động mạnh mẽ hơn nên thường được ứng dụng nhiều hơn. Alpha Arbutin là thành phần tan trong nước và ổn định trong độ PH từ 3,5 – 6,5. Nên khi kết hợp với BHA sẽ sử dụng sau bước BHA và vẫn cách từ 20 -30 phút.

Kết hợp BHA và Vitamin C

Thêm gợi ý Kết hợp BHA và Vitamin C chăm sóc vấn đề da thâm, sạm không điều màu. Vitamin C có 2 dạng, dạng SAP hoạt động tốt ở pH 6-7 Và dạng L- axit ascorbic phổ biến hoạt động tốt ở pH 2.5-3.5. Nên dạng vitamin C thường kết hợp được với BHA là dạng L- axit ascorbic. Sau khi da được làm sạch với BHA, da sẽ hấp thu tốt Vitamin C giúp da sáng đều màu, mờ thâm, đặc biệt giúp da ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa tấn công da. Vẫn áp dụng nguyên tắc pH thấp trước và lỏng trước đặc sau, cách nhau tối thiểu 30 phút.

bha kết hợp với gì
Kết hợp BHA và Vitamin C hỗ trợ làn da sạm nám, thâm sau mụn

Tham khảo Lona Kit Mela Treatment, combo này sẽ bao gồm những thành phần hỗ trợ điều trị sắc tố như Arbutin, Vitamin C, Vitamin E…, cải thiện làm đều màu da và nâng tone hiệu quả.

Kết hợp BHA và Hydroquinone

Đối với làn da có vấn đề về sắc tố nghiêm trọng hơn như sắc tố nặng, nám mảng, chân sâu, đốm nâu có thể tham khảo phát đồ điều trị kết hợp BHA và Hydroquinone. Có thể tham khảo thêm kết hợp BHA và Tretinoin trong phát đồ điều trị nám cần được tư vấn và theo sát làn da bởi các bác sĩ hay chuyên gia có kinh nghiệm. Thời gian cho phát đồ trị sắc tố này là 4-5 tháng, sau đó sẽ đến giai đoạn “hạ liều”, chuyển qua sử dụng các thành phần dưỡng sáng duy trì. Kết hợp BHA và Hydroquinone phù hợp cho làn da dầu, sắc tố nếu có mụn vẫn có thể kiểm soát tốt.

Các thành phần dùng “hạ liều” sau Hydroquinone có thể tham khảo: Kết hợp BHA và Vitamin C, Kết hợp BHA và Tranexamic Acid

Kết hợp BHA và Tretinoin

Tretinoin ngoài hiệu quả trong điều trị mụn còn hiệu quả trong phát đồ điều trị tăng sắc tố, đặc biệt là khi kết hợp với Hydroquinone, cả 2 làm giảm sự tăng sắc tố sau viêm, điều trị nám hiệu quả. Tretinoin giúp thúc đẩy nhanh quá trình thay da mới, kích thích bong sừng, nên sẽ dễ bị đỏ và nhạy cảm với ánh nắng. Kết hợp BHA và Tretinoin luôn được khuyên dùng buổi tối, cách ngày khi mới bắt đầu và khi quen có thể dùng chung cách khoảng thời gian 30 phút. Cách sử dụng kết hợp BHA và Tretinoin tương tự kết hợp BHA và Retinol.

Với làn da dầu, dày sừng và có nhiều vấn đề cần cải thiện như mụn, sắc tố thì bộ đôi kết hợp BHA và Tretinoin này vẫn có thể hỗ trợ tốt, tuy nhiên cần bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cần thiết, chống nẵng kỹ.

Kết hợp BHA và Tranexamic Acid

Tranexamic Acid là một loại axit tan được trong nước và thường được sử dụng trong phát đồ điều trị nám với hiệu quả có thể sánh ngang với Hydroquinone. Tranexamic Acid thường tồn tại ở nhiều dạng chiết xuất nhưng thường là m-tranexamic acid với khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của các sắc tố trên da. Kết hợp BHA và Tranexamic Acid trên làn da mụn giúp chống viêm, giảm sưng và ngừa thâm sau mụn. Đối với làn da sắc tố, kết hợp BHA và

Tìm hiểu Lona Kit Anti Pigment với combo Hydroquinone và Tretinoin trị nám chân sâu và nám mảng hiệu quả. Ngoài ra Lona Kit còn chứa các thành phần Hyaluronic acid, Vitamin B5 cung cấp độ ẩm và phục hồi da trong quá trình treatment nặng đô.

Kết hợp BHA và Tranexamic Acid
Kết hợp BHA và Tranexamic Acid

Kết hợp BHA và AHA

Da dầy sừng, lão hóa, nếp nhăn

Một tình trạng da cũng khá phổ biến đó chính là lão hóa (tình trạng làn da trông già hơn so với tuổi thật) có sự xuất hiện chảy xệ, nếp nhăn, mất độ đàn hồi. Đối với một làn da dày sừng, có dấu hiệu của lão hóa như nhăn, khô mất nước thì Bha nên kết hợp với gì? Có thể Kết hợp BHA và AHA để làm sạch lớp sừng, tăng độ săn chắc và mượt mà, kết hợp BHA và Hyaluronic Acid (hay còn gọi là kết hợp BHA và HA) cung cấp nước và gia tăng sức khỏe cho làn da. Và Kết hợp BHA và Peptide để da đủ ẩm và cải thiện độ đàn hồi, cấu trúc mô da.

bha kết hợp với gì
Kết hợp BHA và AHA để làm sạch lớp sừng hỗ trợ các bước tiếp theo

AHA được biết đến như một loại tẩy da chết bề mặt, giúp làn da tiêu sừng, mịn màng hơn. Kết hợp với BHA làm sạch dầu sâu bên trong lỗ chân lông, giúp da thông thoáng để những sản phẩm dưỡng bước tiếp theo đạt hiệu quả cao.

Một lưu ý routine kết hợp BHA và AHA này dành cho nền da khỏe hoặc da đã quen với những treatment mạnh. Vì đều là 2 thành phần có tính axit mạnh nên sử dụng cách ngày hoặc cách buổi. Lona khuyên nên dùng AHA vào buổi sáng sau bước toner cân bằng da và chống nắng kỹ. Còn BHA dùng buổi tối. Sau 2 bước làm sạch này là đến bước cung cấp dưỡng ẩm cần thiết với Hyaluronic Acid và Peptide.

Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid

Một làn da muốn trẻ hóa thì không thể nào thiếu nước, Hyaluronic Acid bổ sung độ ẩm thấm sâu bên trong các tế bào da. Trong routine này, kết hợp BHA và Hyaluronic Acid được xem là nguồn dinh dưỡng chính nuôi lớp màng Collagen, kích thích tăng sinh collagen và elastin giúp da tăng độ đàn hồi, giảm thiểu các nếp nhăn hình thành. Cách kết hợp BHA kết hợp Hyaluronic Acid vẫn áp dụng nguyên tắc lỏng trước đặc sau, và pH thấp trước đến pH cao.

Thông thường, những vấn đề da sử dụng BHA sẽ rất cần bổ sung độ ẩm cần thiết. Da dầu mụn kết hợp BHA và Hyaluronic Acid giúp da điều tiết dầu, giúp da cân bằng độ ẩm. Da dầu lão hóa sử dụng kết hợp BHA và Hyaluronic Acid hoặc có thể kết hợp Retinol và Hyaluronic Acid giúp da lắp đầy nếp nhăn, tạo độ mịn màng săn chắc cho làn da.

Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid
Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid

Kết hợp BHA và Peptide

Bên cạnh HA, Peptide là một trong những thành phần được săn lùng trong routine chống lão hóa da. Bởi Peptide tham gia vào quá trình xây dựng cấu trúc da, tái sinh các lớp biểu bì tổn thương, phục hồi làn da hiệu quả. Cũng giống như kết hợp BHA và HA, kết hợp BHA và Peptide kích thích cơ thể tái tạo Collagen và ngăn ngừa các dấu hiệu của lão hóa.

Gợi ý thêm với vấn đề da này có thể Kết hợp BHA và Bakuchiol, Kết hợp BHA và Amino Acid, Kết hợp BHA và Ceramide,

Kết hợp BHA và Bakuchiol

Kết hợp BHA và Bakuchiol có thể được bổ sung vào routine của làn da mụn, da có dấu hiệu lão hóa. Bakuchiol là một hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, chiết xuất từ cây Babchi (Ấn Độ), được xem là Retinol thực vật. Với công dụng chống lão hóa thích hợp cho mọi loại da và ít bị kích ứng, lành tính. Nên Bakuchiol là một hoạt chất hứa hẹn thay thế Retinol trong tương lai. Việc kết hợp BHA và Bakuchiol sẽ chứng minh hiệu quả bất ngờ của thành phần này trên những làn da đang có khuyết điểm. BHA với tính năng loại bỏ nhẹ nhàng tế bào chết, giúp da sạch sâu. Bakuchiol hoạt động trên nền da mụn giúp kháng khuẩn và chống viêm, tiêu diệt khuẩn mụn và chống sưng tấy. Ngoài ra kết hợp BHA và Bakuchiol giúp làn da kích thích sản sinh collagen và elastin, làm chậm quá trình lão hóa và giảm những nếp

Kết hợp BHA và Amino Acid

Amino Acid (hay còn gọi là axit amin) là những khối cấu trúc phân tử tạo nên protein bổ sung cho cơ thể. Trong ngành chăm sóc da. Amino Acid có rất nhiều loại với nhiều chức năng khác nhau. Bổ sung kết hợp BHA và Amino Acid cần thiết giúp da được làm sạch và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đối với làn da mụn, nhạy cảm khi kết hợp BHA và Amino Acid giúp thông thoáng, làm dịu và phục hồi những tổn thương do mụn. Chăm sóc da lão hóa, kết hợp BHA và Amino Acid giúp chống oxy hóa, tăng cường protein hỗ trợ săn chắc bề mặt, làm mờ sự xuất hiện các nếp nhăn.

Cũng giống như kết hợp BHA và Peptide, kết hợp BHA và Amino Acid vô cùng cần thiết trong routine chăm da. Bởi với sự kết hợp này, làn da được cải thiện đáng kể tình trạng dầu, nhạy cảm, các dấu hiệu quả lão hóa da.

Kết hợp BHA và Ceramide

Điểm danh một thành phần trong việc chống lão hóa da là Ceramide. Ceramide là một loại lipid tự nhiên có ở trong da hoạt động liên kết các tế bào sừng bảo vệ làn da khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài. Ceramide được xem là hệ miễn dịch của da, giúp ngăn chặn các gốc oxi hóa tự do, hay các chất gây mất cân bằng oxi hóa từ môi trường và vi khuẩn, không cho tác động vào da. Bên cạnh đó, kết hợp BHA và Ceramide giúp da luôn ở trạng thái cân bằng ẩm, giúp da tránh bị kích ứng. Khi dùng kết hợp BHA và Ceramide trong một routine hiệu quả giúp da tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và giữ được vẻ tươi trẻ, mịn màng.

Cách dùng kết hợp BHA và Ceramide tương tự như cách dùng kết hợp BHA và Peptide, kết hợp BHA và Amino Acid, kết hợp BHA và Hyaluronic Acid. Xem cụ thể hơn cách phối hợp trong quá trình chăm sóc da ở bài viết kết hợp BHA và Ceramide này nhé!

Lona Kit AHA Smoothy Skin gồm 4 bước chính không thể thiếu trong Routine chăm sóc da hằng ngày, với kết hợp BHA và HA, AHA giúp làm mới làn da trẻ hóa, căng mịn.

 

Các Lona Kit Kết hợp Bha và Niacinamide cùng các hoạt chất khác theo chuyên gia được thiết kế dựa trên vấn đề da và loại da

bha kết hợp với gì
Lona Kit kết hợp BHA và Retinol cùng các thành phần hỗ trợ khác cho làn da mụn

Hiện tại Lona đã thiết kế gần 100 routine là những Lona Kit dựa trên các vấn đề da của khách hàng. Từ những thương hiệu nổi tiếng như Obagi, Dermalogica, Dermaceutic, Juliette Armand, … Trong đó có nhiều Lona Kit đã trở thành Kit bán chạy của Lona vì giải quyết các vấn đề da thường găp. Đội ngũ Lona hàng ngày vẫn thiết kế tư vấn cá nhân và tạo ra nhiều Routine mới mỗi ngày cho các khách hàng nhà Lona. Chọn lựa Lona Kit giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và an tâm sử dụng sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, đội ngũ Lona theo sát kết quả làn da và hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến chăm sóc làn da. Nếu bạn đang quan tâm đến Kết hợp Bha và Niacinamide, HA, AHA, Vitamin C, B5, B3, Retinol cùng các hoạt chất khác theo chuyên gia trong một Lona Kit phù hợp, đừng ngại Chat với Lona nhé!

18 thoughts on “Kết hợp BHA và Hyaluronic Acid-HA, Niacinamide B3, B5, AHA, C, Retinol chuẩn chuyên gia

 1. Nguyễn Thi Bích Huệ viết:

  Chào bạn,

  Cho mình hỏi: có thể dùng routine như bên dưới cho da hỗ hợp thiện dầu treament hay không? Vui lòng tư vấn giúp nhé
  1. Tối 2/4/6:
  SRM/BHA/Serum B5 (Medik8)/Serum B3 (obg)/Gel B5 Larosch Posay
  2. Tối 3/5/7:
  SRM/Serum B5 (Medik8)/Serum B3 (obg)/Tretinol/Gel B5
  3. Các buổi sáng:
  SRM/Serum B5/Vit C (Image)/Kem chống nắng
  Tối CN: dắp mask+ dưỡng ẩm Night repair

  Cám ơn bạn nhiều

  1. Trần Nhi viết:

   Lona chào Bích Huệ, các bước trong routine của bạn tương đối phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý thêm về việc kết hợp B3 và Tretinoin trong cùng 1 buổi, bạn cần cho da thời gian chờ từ 30-45p sau mỗi bước để tránh kích ứng. Ngoài ra routine buổi sáng có vẻ vẫn thiếu 1 cream. Tuy nhiên, mỗi làn da là khác biệt, các sản phẩm trong routine có thể cân nhắc loại phù hợp hơn cho da. Bạn có thể để lại lời nhắn trên fanpage hoặc hotline kèm hình ảnh da hiện tại để được chuyên gia từ Lona tư vấn nhé!

 2. Ennie viết:

  Cho mình hỏi là mình dùng routine sáng và tối như này được không ạ? Da mình da thường.
  Routine sáng
  – Sữa rửa mặt
  – Muji Light Toning Water ( lotion mask )
  – The Ordinary Caffeine Solution 5% + EGCG
  – The Ordinary Niacinamide 10% + ZinC 1%
  – The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5
  – The Ordinary Natural Moisturizing Factors + HA.
  – Kem chống nắng

  Routine tối
  – Tẩy trang
  – Sữa rửa mặt
  – Obagi BHA ( toner ) sau 30′ xài sản phẩm khác
  – The Ordinary Caffeine Solution 5% + EGCG
  – The Ordinary Alpha Arbutin 2% + HA
  – The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5
  – The Ordinary Ethylated Ascorbic Acid 15% Solution
  – The Ordinary Natural Moisturizing Factors + HA.

  Mình thấy có dùng BHA đẩy mụn lên thì ngưng dùng peel da ạ? 2 loại này không phải là 1 ạ? Nếu dùng routine như thế thì buổi tối sau bước rửa mặt có thể đắp mặt nạ đất sét xong và sử dụng BHA Obagi như bình thường được không ạ? ( đắp 2 lần/ tuần )

  1. Trần Nhi viết:

   Lona chào bạn, các bước trong routine của bạn tương đối nhiều, kết hợp nhiều bước dưỡng serum cấp ẩm, phục hồi, dưỡng sáng khác nhau liên tiếp. Nếu được bạn nên chọn dùng xen kẽ cách ngày(Alpha Arbutin và Ascorbic Acid đều là dưỡng sáng) các bước dưỡng đó để da hấp thu hiệu quả. Nếu da bạn dùng BHA bị đẩy mụn bạn vẫn có thể kết hợp với peel da để giúp mụn được gom khô và bong cồi, nhưng sẽ không dùng peel chung ngày với BHA và cũng ngưng BHA từ 5-7 ngày sau peel (chọn loại peel mụn). Thông thường các loại mặt nạ đất sét sẽ có hiện tượng khô da, nên bạn có thể ngưng BHA và thay thế bằng toner dưỡng ẩm sau khi đắp mặt nạ, rồi tiếp tục các bước dưỡng như thường. Với routine này trên nền da bị mụn, bạn nên cân nhắc để lượt bớt hoặc chọn lại loại phù hợp hơn cho da với vấn đề hiện tại. Và khi kết hợp bạn lưu ý độ pH của các thành phần dưỡng để tránh dùng nhiều nhưng không đạt kết quả tốt. Bạn có thể để lại lời nhắn trên fanpage hoặc hotline kèm hình ảnh da hiện tại để được chuyên gia từ Lona tư vấn bạn kỹ hơn nhé! <3

   1. Ennie viết:

    Dạ mình cảm ơn bạn nhiều lắm. Nói như vậy là routine sáng của mình cũng ok ạ? Còn routine tối thì nên xen kẽ ngày dùng (alpha arbutin và ascorbic) hoặc dùng 1 alpha arbutin thì không cần ascorbic ạ? Obagi BHA thì mình dùng để ngăn ngừa mụn với thu nhỏ lỗ chân lông, da mình hầu như là không có mụn, chỉ có mụn đầu đen nhưng ít. Bạn có thể tổng hợp lại routine mà mình đã viết theo ý bạn xem là hợp được không ạ? Còn liên hệ qua đâu để gửi ảnh tư vấn ạ?

    1. Trần Nhi viết:

     Để được tư vấn chi tiết hơn mời bạn liên hệ với Lona qua fanpage Lona.Vn tại Chat với Lona Link này ạ. Thân

 3. Đoàn Ngọc viết:

  Xin chào bạn, cảm ơn vì bài viết.
  Cho mình hỏi hiện tại mình dùng routine như thế này có đúng chưa với nha.

  Da mình thiên dầu, sẫm màu với lỗ chân lông to và mụn ẩn, nếp nhăn do tuổi tác, mình cũng đang tìm hiểu sử dụng và may mắn dọc được bài viết này, do chưa rõ ràng lắm với một quy trình kết hợp nhiều loại điều trị như vậy, nên mình mong bạn có thể hướng dẫn giúp mình thêm nha. Cảm ơn bạn nhiều.

  Sáng
  Srm – toner làm sạch sâu – vitamin c – niacinamide – hyaluronic Acid của the ordinary – kem dưỡng b5- kem chống nắng

  Tối
  Tẩy trang – Srm – bha -toner- hyaluronic acid – retinol 0,5 – kem dưỡng b5.

  Hiện tại chỉ mới bắt đầu dùng vita c, retinol và bha nên mình chỉ dùng retinol (loại 0,5) 1 tuần 1 lần vào chủ nhật . Bha vào thứ 2 4 6. Vita c mỗi buổi sáng đều bôi. Ngoài ra mình có dùng loại aha mà tẩy tế bào chết bề mặt của the ordinary vào 3 và 6, tức là thứ 6 trùng với ngày dùng bha.

  Mình dự tính tăng liều retinol 0.5 sau 1 tháng sử dụng lên 3 lần 1 tuần là 3 5 7. Tức là retinol mình sẽ dùng 3 5 7, còn bha mình dùng 2 4 6. Sau đó thì tăng lên retinol loại 1.0
  Hy vọng bạn có thể xem và hướng dẫn mình routine như thế này có đúng chưa nha!

  1. Trần Nhi viết:

   Lona chào chị, routine của mình khá phù hợp cho tình trạng da dầu mụn, các bước áp dụng theo thứ tự lỏng trước đặc sau. Tuy nhiên, khi kết hợp vitamin C và Niacinamide, chị cân nhắc dạng C đang dùng là loại nào? và có độ pH phù hợp để kết hợp với Niacinamide không ạ? Da mình thuộc tuýp da lão hóa, có thể tăng cường dùng Retinol 0.5 cách ngày như chị dự, và sau đó tăng lên dùng mỗi ngày. Sau khi da quen với Re và hoạt động kết hợp tốt với các hoạt chất còn lại, chị có thể tăng lên dùng với nồng độ cao hơn để cải thiện rõ tình trạng nhăn và lỗ chân lông to ạ. Để được theo dõi kết quả làn da và hỗ trợ kịp thời, Lona mời chị liên hệ với Lona qua fanpage Lona.Vn tại Chat với Lona Link này ạ. Thân

 4. Phương viết:

  Chào Lona em đang dùng routine như sau thì có phù hợp không ạ
  tối 234 dùng tẩy trang-srm-nước hh-retinol
  tối 567 dùng tẩy trang-srm-nhh-bha-ha-b5-mask ngủ phục hồi
  tối chủ nhật đắp tẩy trang-srm-mask-nhh-ha-b5
  sáng srm-nhh-vitc-b3-b5-scn
  em đang dùng như vậy đã đúng chưa ạ vì da đã dùng retinol khá lâu nên e dùng trần retinol ạ

  1. thanhnhi viết:

   Lona chào bạn! Để biết được chính xác routine mình đang dùng có phù hợp hay không, bạn vui lòng cho Lona biết tình trạng da hiện tại của mình và các sản phẩm mình đang dùng cụ thể là sản phẩm của thương hiệu nào nhé? Điều này sẽ giúp Lona ktra được chính xác routine cho làn da của mình. Bạn có thể liên hệ qua fanpage Lona tại Chat với Lona để được tư vấn nhanh và chi tiết nhé.

 5. Linh viết:

  Chào Lona, cho em tham khảo bước skincare như này được không ạ?
  sáng: tt loreal hồng – srm kiehls – toner sukin – vit C balance – HA no7 – kem dưỡng novaclear hydro day – kcn garnier spf 50
  tối: tt loreal – srm kiehls – toner sukin – nia balance – HA no7 – kem dưỡng novaclear hydro night
  Da em da hỗn hợp thiên dầu. Hiện tại em đang dùng theo chu trình trên nhưng chưa có vit C và nia thấy khá ổn, em muốn kết hợp vit C và nia theo chu trình trên có ổn không ạ? Em cám ơn

 6. Minh viết:

  Mình xin hỏi một xíu: Da dầu, nhiều bã nhờn, lỗ chân lông to (mình đoán do di truyền) thì sau khi làm sạch mình sử dụng BHA – Niacinamide – HA, tối giản như vậy được không ạ? Thêm vào khoảng 5 – 7 ngày mình sẽ có 1 lần tẩy da chết vật lý và đắp mặt nạ đất sét. Da mình tv cũng khá khoẻ, dùng BHA lần đầu cũng không kích ứng.
  Mình đang dùng BHA Obagi cách ngày được vài tháng có cải thiện phần tiết dầu nhưng dạo gần đây không sạch bã nhờn như hồi mới sd, giờ muốn thêm cả cải thiện lcl nên muốn dùng thêm Nia thì có ổn không? Mong được LONA giải đáp và tư vấn 💚

  1. thanhnhi viết:

   Lona chào bạn,
   Sau khi da đã quen với việc dùng BHA thì mình có thể tăng tần suất sử dụng lên mỗi ngày, sau bước rửa mặt, đồng thời cũng tăng cường dưỡng ẩm thêm cho da để tránh tình trạng da sẽ thiếu nước bên trong.
   Còn về vấn đề lỗ chân lông thì mình có thể kết hợp thêm Niacinamide ở nồng độ từ 10% trở lên. Vì ở nồng độ này thì sẽ thấy rõ được kết quả rõ hơn. Và đồng thời, bạn cũng cần xây dựng 1 routine kết hợp phù hợp các thành phần sản phẩm với nhau. Bạn có thể chat với Lona qua fb: https://bit.ly/lonafb để đội ngũ Lona tư vấn cụ thể hơn cho mình nhé.
   Lona cảm ơn bạn!

 7. Thanh Thanh viết:

  Xin chào chị ạ. Tình trạng da em trước nay là da dầu (nhưng phần trung tâm của hai bên má đôi lúc bị khô, bong da), có nhiều mụn ẩn, mụn đầu đen, sợi bã nhờ và lỗ chân lông to.
  Hiện e có các sản phẩm sau:
  – Nước tẩy trang: L’oréal Paris Pure Revitalift Hyaluronic Acid 1.5% cho da dầu
  – Sửa rửa mặt: BABE Stop AKN Purifying Cleansing Gel cho da dầu
  – Toner: 1/Dermarium Tricky Duet 2% Salicylic Acid; 2/Round Lab 1025 Dokdo
  – Peel: The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution
  – Serum: Dermarium Omnipotent (Niacinamide, NAG…)
  – Kem dưỡng ẩm: La Roche Posay Cicaplast Baume B5 Soothing Repairing Balm
  – Kem chống nắng: 1/Neutrogena Ultra Sheer Face Lotion Sunscreen SPF 50; 2/La Roche-Posay Anthelios Shaka Fluid SPF 50+
  Với các sản phẩm trên và tình trạng da của em thì em nên thêm vào/bỏ ra sản phẩm nào ạ? Và quy trình routine sáng/tối như nào để đạt hiệu quả cao ạ.
  (Da em khi sử dụng peel của The Ordinary chỉ có cảm giác châm chích ngay lúc thoa, sau đó thì bình thường)

  1. thanhnhi viết:

   Chào bạn,
   Sorry vì Lona phản hồi mình hơi chậm xíu nha. Đối với mô tả về da và các sản phẩm bạn đang dùng thì chưa thật sự ổn lắm. Routine hiện tại bạn đnag dùng ngoài bước srm và toner có chứa 1 số thành phần làm sạch sâu, kháng khuẩn kháng viêm ra thì các bước serum, kem dưỡng thì chưa có các thành phần hỗ trợ để cải thiện mụn. Đối với da dầu, mụn thì việc dùng kem b5 La Roche posay chưa thật sự phù hợp, vì sp có thể gây bí da do kết cấu và dưỡng dư trên da, da ko hấp thụ hết. Đồng thời nếu da mình đang khỏe và đang ko dùng các sản phẩm treatment thì việc dùng b5 để phục hồi làm dịu cũng chưa hoàn toàn hợp lý, thay vào đó bạn có thể dùng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel giúp bổ sung ẩm, cân bằng lại dầu ẩm cho da. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nữa về routine của mình bạn có thể inbox vào fanpage lona.vn để được đội ngũ Lona tư vấn thêm nhé

 8. Michelle viết:

  Chị ơi cho em xin 1 routine cho da hỗn hợp thiên dầu tuổi 25 ạ.

  1. thanhnhi viết:

   Lona chào em,
   Để có thể tư vấn giúp em routine phù hợp với da, Lona cần thêm một số thông tin về tình trạng da hiện tại của mình nữa. E vui lòng inbox vào fanpge https://www.facebook.com/www.lona.vn giúp Lona để team Lona tư vấn chi tiết và nhanh chóng đến em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận Bài viết mới Nhà Lona!

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.