Về mặt kỹ thuật được gọi là phytonadione, vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo. Bôi vitamin K lên bề mặt da sẽ không giúp cải thiện làn da không đều màu hoặc quầng thâm. Loại vitamin K này còn được gọi là vitamin K1.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm (tháng 4 năm 2004, trang 73) đã kiểm tra tác dụng của việc bôi gel chứa 2% vitamin K cộng với 0,1% retinol, vitamin E và vitamin C. Năm mươi bảy người lớn bị quầng thâm đã tham gia vào việc này. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần và kết quả, mặc dù không phải là một sự thất vọng, nhưng cũng không chính xác làm nản lòng: 47% người thử nghiệm ghi nhận sự cải thiện “từ khá đến trung bình” đối với quầng thâm của họ. 

Phần lớn những người thử nghiệm nhận thấy không có thay đổi, nhưng thành phần được dung nạp tốt. Điều này có vẻ đáng khích lệ, vẫn chưa biết kết quả có phải là từ vitamin K hay các vitamin khác hay không.

Nồng độ tối thiểu 1% của vitamin K1 đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật để ảnh hưởng tích cực đến việc chữa lành vết thương bằng cách đẩy nhanh quá trình tự nhiên mà da bị tổn thương trải qua khi nó hoạt động để tự phục hồi. Không biết liệu nguyên tắc này có áp dụng cho làn da còn nguyên vẹn có dấu hiệu lão hóa hay không. 

Nồng độ vitamin K1 tương tự đã được sử dụng trong một nghiên cứu khác để kiểm tra kết quả cải thiện vẻ ngoài của quầng thâm. Mặc dù một số cải tiến đã được ghi nhận, công thức trong thử nghiệm cũng chứa caffein và dầu emu, mặc dù các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng lợi ích vòng tròn đen chỉ là do vitamin K.

Điều thú vị là, mặc dù nghiên cứu có phần khuyến khích, chúng ta hiếm khi thấy các sản phẩm có chứa (hoặc có khả năng chứa) lượng vitamin K mà nghiên cứu cho thấy có thể có lợi.

icons8-exercise-96 chat-active-icon