Viết tắt của alpha h ydroxy a cid. AHA có nguồn gốc tự nhiên từ nhiều nguồn thực vật khác nhau và từ sữa, nhưng 99% AHA được sử dụng trong mỹ phẩm có nguồn gốc tổng hợp. Ở nồng độ thấp (dưới 3%), AHAs hoạt động như chất liên kết với nước. Ở nồng độ lớn hơn 4% và trong cơ sở có độ pH axit từ 3 đến 4, các thành phần này có thể tẩy tế bào chết bằng cách phá vỡ chất giữ da chết lại với nhau.

Các AHA hiệu quả nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là axit glycolic và axit lactic. Axit malic, axit xitric và axit tartaric cũng có thể có hiệu quả.

AHA có thể làm nhạy cảm màng nhầy. Tuy nhiên, AHA đã được sử dụng rộng rãi để cải thiện các dấu hiệu lão hóa, da khô và da không đều màu, tất cả đều dẫn đến làn da trông trẻ trung hơn.

Có rất nhiều nghiên cứu mô tả về cơ bản quá trình lão hóa ảnh hưởng đến da như thế nào và điều đó chứng minh rằng nhiều thay đổi không mong muốn có thể được cải thiện bằng cách bôi AHA tại chỗ, bao gồm axit glycolic và lactic. Việc sử dụng AHA có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, mặc dù vậy việc bôi kem chống nắng hàng ngày sẽ giúp loại bỏ nguy cơ này.

Lưu ý: AHA rất ít có lợi khi được thêm vào các sản phẩm rửa mặt, vì chúng tiếp xúc với da quá ngắn để chúng hoạt động như chất tẩy tế bào chết hoặc hấp thụ vào da.

icons8-exercise-96 chat-active-icon